Các giai đoạn của chu kỳ thị trường

Chu kỳ thị trường, dựa vào những hoạt động của lượng khách hàng chỉ tiêu của bạn, được chia thành sáu giai đoạn như sau:
1. Thời gian bắt đầu hoặc thời kỳ đầu
2. Bắt đầu phát triển
3. Giai đoạn phát triển
4. Bắt đầu “chín muồi”
5. Giai đoạn ‘chín muồi”
6. Suy tàn

Chiến lược kinh doanh phù hợp với thị trường

Chiến lược kinh doanh phù hợp với thị trường

Thời kỳ đầu đề cập tới một thị trường hoàn toàn mới, ví dụ như đồng hồ nữ cá tính giá rẻ, Bắt đầu phát triển là giai đoạn đầu của một thị trường đang thu hút được sự chú ý giống như truyền thông hay iTunes.. Giai đoạn phát triển miêu tả thời điểm thị trường vẫn tiếp tục mở rộng, nhưng tốc độ không nhanh bằng thời kỳ đầu phát triển; ví dụ như phần mềm máy tính và các dòng điện thoại di động thông thường. Thời kỳ bắt đầu “chín muồi” là giai đoạn khi thị trường chững lại, và khách hàng đánh giá mọi sản phẩm và dịch vụ cơ bản đểu giống nhau. Cửa hàng bách hóa là một ví dụ. Giai đoạn “chín muồi” chính là lúc thị trường đồng hồ nữ cá tính giá rẻ bắt đầu thu hẹp quy mô (hoặc đang tiếp tục thu hẹp), giống như báo chí hay đĩa CDs. Suy tàn là thời kỳ cuối của Chu kỳ thị trường, ví dụ như bóng đèn chần không hay. bóng đèn huỳnh quang. Người ta không thể định lượng thời gian cho mỗi giai đoạn. Thời kỳ đầu của máy điều hòa nhịp tim kéo dài khoảng 35 năm. Ổ cứng máy tính phải phát triển trong hơn 40 năm. Chiếc vòng lắc eo trải qua hết sáu giai đoạn trong cùng một năm hoặc thậm chí hai lần trong một năm. Thông thường các thị trường khác nhau nhưng cùng chung giai đoạn cũng không giống nhau vể định lượng thời gian.
Máy tính cá nhân ở Mỹ đang trong giai đoạn “hậu” phát triển, nhưng những chiếc máy tính này cho phép sử dụng các phần mểm tiên tiến như chương trình thiết kế (CAD) và chương trình sản xuất (CAM) có thể vẫn đang ở giữa thời kỳ phát triển. Các giai đoạn thị trường cũng có thể khác nhau phụ thuộc vào vị trí địa lý. Nước ngọt đang trong giai đoạn “chín muồi” ở Mỹ và Tây Âu, nhưng mới chi phát triển tại Nga, Đông Âu và châu Á.

Marketing sản phẩm đi đầu

Marketing sản phẩm đi đầu

Tham gia vào giai đoạn mở đầu – có nghĩa là sản phẩm/ dịch vụ của bạn phải là sản phẩm đầu tiên, hoặc ít nhất là một trong số rất ít sản phẩm trong lĩnh vực mới này – sẽ mang tới cho bạn tiềm năng lợi nhuận dài hạn tốt nhất. Việc có ít đối thủ tạo thuận lợi cho bạn phát triển vững chắc trước khi ai đó phát hiện ra và nỗ lực giành lấy thị trường đồng hồ nữ cá tính giá rẻ này với bạn. Các công ty bắt đầu thị trường mới thường trở thành “con ngựa đầu đàn”. Tuy nhiên, bạn phải thành thạo trong lĩnh vực hoạt động Nghiên cứu và Phát triển, có nguồn tài chính đủ để theo đuổi thị trường cho tới khi bạn thu lại được một khoản lợi nhuận thỏa đáng, mà khoản này thường không phải chờ tới sau giai đoạn bắt đầu phát triển.
Một vài công ty, như IBM, chờ cho tới thời điểm bắt đầu phát triển mới tham gia vào thị trường. Bằng cách thực hiện theo phương pháp đó, họ đã tiết kiệm được chi phí Nghiên cứu và Phát triển; bước vào quá trình hoàn thiện hoặc sao chép những công nghệ tốt nhất đang có trên thị trường tại thời điểm đó. Việc này cũng đồng nghĩa là công ty của họ có thể dễ dàng bị loại ra khỏi thị trường và không bao giờ tiếp cận được tới giai đoạn phát triển. Mặt tiêu cực của chiến lược này là họ phải bắt kịp và trở nên xuất sắc trong khâu hoạt động sản xuất và marketing. Vào những năm 1980, các công ty Nhật Bản không mạnh về mảng nghiên cứu và phát triển thị trường, nhưng năng suất sản xuất của họ rất cao. Họ có thể dùng cồng nghệ của Mỹ như mạch dẫn điện, lắp nó vào một sản phẩm như máy phát thanh để tạo ra một sản phẩm mới. Tuy nhiên, ngày nay, họ không chỉ nổi trội trong khâu sản xuất mà hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng ưu việt hơn.
Nếu đang bước vào giai đoạn bắt đầu phát triển kế hoạch kinh doanh đồng hồ nữ cá tính giá rẻ, bạn sẽ cần những ý kiến của giới chuyên môn nhằm thiết lập đội ngũ kinh doanh và tối đa hóa phạm vi phân phối. Đầu tiên, bạn giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình tới khách hàng, sau đó khiến họ ưa thích mặt hàng của bạn. Bạn cần thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của bạn mà không cần quan tâm tới các hoạt động cạnh tranh. Điều này có nghĩa như hành động “thiết lập quyền kinh doanh” và cách marketing tốt nhất chính là quảng cáo. Lượng quỹ dành cho quảng cáo của các thành phần thị trường trong suốt giai đoạn bắt đầu phát triển phải là lớn nhất.
Nếu còn băn khoăn về việc tiến vào một thị trường trong giai đoạn phát triển hoặc bắt đầu chín muồi, bạn sẽ không thể đánh bật đối thủ cạnh tranh bởi họ đang rất mạnh. Bạn cần tìm một phân khúc thị trường thích hợp mà các đối thủ đã sơ suất bỏ qua, hoặc quá nhỏ họ để đầu tư. Người Nhật bắt đầu tham gia vào thị trường xe ô-tô với sản phẩm ô-tô kiểu dáng nhỏ, một phân khúc mà rất nhiều công ty của Mỹ không hứng thú đầu tư bởi nó đem về lợi nhuận không cao. Các nhà sản xuất ô-tô của Mỹ cũng nghĩ rằng người dân Mỹ không chuộng xe loại nhỏ. Sau đó, tình trạng khan hiếm dầu khiến giá xăng tăng cao, người tiêu dùng đã chú ý hơn tới dòng xe nhỏ và tiết kiệm nguyên liệu. Tại thời điểm đó, người Nhật đã sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của họ.
Bạn có thể bắt đầu kinh doanh phục vụ quy mô nhỏ như cửa hàng tạp phẩm, hay gian hàng thời trang nhỏ lẻ trong các thị trường tại giai đoạn phát triển hoặc bắt đầu “chín muồi”, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cung cấp cho khách hàng những thứ mà họ không thể tìm thấy từ các đối thủ lớn hơn, ví dụ như dịch vụ tốt hơn. Vấn đề là bạn càng thành công, nguy cơ đối thủ cạnh tranh tham gia vào phần mảng của bạn càng lớn. Nếu bạn có kế hoạch phát triển kinh doanh riêng, các nhân tố quyết định chính là liệu các đối thủ lớn hơn đó có thể theo kịp bạn để giành được khách hàng hay không.
Bước vào một thị trường đang nằm trong giai đoạn “chín muồi” hoặc suy yếu có nghĩa là bạn sẽ kinh doanh với lượng khách hàng bị thu hẹp và sẽ phải đương đầu với nhiều đối thủ cạnh tranh, những người bán sản phẩm/dịch vụ của họ mà không thu hoặc thu rất ít lợi nhuận nhằm duy trì hoạt động kinh doanh. Đây là một thị trường mà bạn không muốn tham gia, trừ một vài trường hợp đặc biệt. Một ví dụ điển hình chính là kinh doanh bóng đèn chân không. Hai hoặc ba công ty trụ lại đang thu được một khoản tài chính lớn bởi đã mua được
những kế hoạch hiệu quả nhất từ các đối thủ của họ để phát triển vào các phân khúc mang lại lợi nhuận, và kết thúc hoàn toàn các dự án của chính mình.
Tham khảo thêm các bài viết khác tại: http://donghohoangkim.vn/dong-ho-nu.html
KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow