Đừng để thành công của người khác làm bạn buồn.

“Schadenfreude” là một tù’ vay mượn của Đức có nghĩa là “sung sướng trên sự đau khổ của người khác”.
Luôn luôn có những người cảm thấy buồn cho bản thân khi thấy người khác quá may mắn. Ghen tỵ là một tính xấu. Bạn có thê’ cố gắng tự huyễn hoặc rằng ghen tỵ là một cảm giác về tính công bằng. Thật không may, đó là cảm giác chung của tâ’t cả mọi người, đôi khi chỉ là sự thèm muốn có một con lừa đẹp như của người hàng xóm.
Gần đây, một người quen gọi điện thoại iphone 6 cũ cho tôi và tôi đã được biết anh ấy đã cho xuâ’t bản một cuốn sách râ’t hay, mang tính thời sự và được công luận quan tâm nên bán rất chạy. Cuốn sách của tôi cùng chủ để nhưng không thành công như vậy. Khi biết thành công của tác giả đó, tôi cảm thấy trong lòng mình kém vui, buồn bã, xấu hổ, lặng thinh, ngờ vực rồi bực bội, căm ghét, thấy mình bị xúc phạm,… Tôi không thành công là do độc giả không chú ý tới cuốn sách, và thành công của người quen kia không ảnh hường gì đến tôi nhưng tôi vẫn bị phân tâm và suy nghĩ nhiều về điều đó. Anh ta đã tổ chức một bữa tiệc lớn khao bạn bè và ký tặng sách trong một cửa hàng sách. Tôi không biết có nên đi không. Tôi muốn đi đê’ trong lòng không còn cảm giác ghen tỵ với anh ta.
Tuổi trẻ luôn mang trong mình đầy nhiệt huyết, nhưng có lúc tôi cảm thấy một chút cay đắng khi mình không đạt được thành công mà tôi nghĩ mình đáng được hưởng. Nó làm tôi buồn vì nghĩ mình có nên thất vọng hay ghen tỵ về thành công của người nào đó hay không? Đôi khi, tôi lại thất vọng vì chính những điều làm mình thâ’t vọng hoặc nghĩ rằng liệu khi mình làm giống người ta thì có đạt được thành công như họ không? Tôi buồn khi thấy sách của người kia bán chạy thì có giúp lượng sách của tôi bán được nhiều hơn không? Tâ’t nhiên là không, mà điều đó lại ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật và khiến tôi có thêm những ý nghĩ tiêu cực, dễ chùn bước trước những kê’ hoạch tiếp theo.
Đừng để thành công của người khác làm bạn buồn.
Nếu bạn luôn cảm thấy ghen ty với thành công của người khác, nó sẽ trở thành thói quen xấu, vì trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn phải gặp những người thành công hơn, tài năng hơn mình. Vì vậy, đê’ có được thành công như tác giả cuô’n sách kia, tôi sẽ phải phấn đấu hơn, sống tích cực và mừng cho thành công của người đó, đó là câu trả lời tô’t nhất.
Trong mỗi cuộc thi, sẽ luôn có người cao điếm hơn, có quán quân, có á quân. Bạn của bạn sẽ yêu được cỏ gái xinh hơn, giỏi giang hơn, học ở ngôi trường tốt hơn, gia đình giàu có hơn, sống trong một ngôi nhà đẹp hơn, có công việc tốt hơn và có những đứa con ngoan ngoãn hơn, xinh xắn hơn. Những điều may mắn đó của họ chắc chắn sẽ tác động đến bạn, nhưng đừng vì thế mà tỏ ra ghen ty, hay đô’ ky, vì nếu thê’ bạn sẽ luôn bị dày vò với những suy nghĩ tiêu cực. Nhà văn Pháp De Balzac đã nói: “Người có tính ganh tỵ khổ sở hơn bâ’t cứ một ngươi bát hạnh náo. Bởi vì hạnh phúc của người khác càng lớn bao nhiêu thì nỗi bất hạnh trong anh ta sẽ nhân lên bấv nhiêu.”
Cuối cùng, tôi đã quyết định đến bữa tiệc ký tặng sách. Tôi thấy đó là quyết định đúng đắn, tôi sẽ đến với tư cách một độc giả bình thường, chia vui với thành công của người khác. Bắt tay chúc mừng tác giả, tôi thấv thật nhẹ nhàng. Rõ ràng, tôi không thể kiểm soát doanh thu của mình hay của người khác, nhưng tôi có thê’ kiếm soát được phản ứng của mình với điều đó. Và tôi cô’gắng vượt qua nó. Nhiều lần sau đó, khi
nghe một tin tốt lành của ai đó khiến tôi đầy lần cảm giác ghen ty, tôi lại nghĩ đến lần tôi đến bữa tiệc ký tặng sách.
Mặc dù hơi khó thực hiện, nhưng bạn hãy rèn luyện cảm giác được chia vui với người khác.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow