Ranh giới giữa đúng và sai thật mong manh.

Có một vị giáo sư nói rằng, hình như mọi ngôn ngữ trên thế giới đều có chung một cách dùng từ “phải” và “trái”. Trong tiếng Anh, tù’ “right” vừa có nghĩa là bên phải, vừa có nghĩa là điều phải, điều đúng. Từ “left” có nghĩa là bên trái, cũng có nghĩa là điều sai trái. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng có thể phân biệt phải – trái, trắng – đen dễ như điều đúng nằm bên phải, điều sai nằm bên trái.
Trong chính trường có cánh tả và cánh hữu, không phải lúc nào cánh hữu cũng đúng, cánh tả cũng sai. Cánh hữu (phải) thường đặc trưng cho sự bảo thủ trì trệ, còn cánh trái (tả) thường đặc trung cho những cái mới, những cái không theo quy luật cũ. Sự đấu tranh giữa cái phải – cái trái là nguyên nhân của phát triển. Trong phim, cái phải là cái thiện, còn cái trái là cái ác. Tuy vậy, không phải lúc nào cái phải cũng đúng và chiến thắng.
Bản thân mỗi người cũng thê’. Trong cuộc sống, không phải lúc nào ta cũng biết chính xác con đường mình đang đi là đúng hay sai. Có thể bạn cho rằng sự lựa chọn của mình là đúng, biết đâu trong mắt người khác lại là sai. Thực tê’, sự khác biệt giữa sai và đúng rất mong manh. Cái sai có thể là đúng và ngược lại, nó có thể hoán đổi cho nhau trong khoảnh khắc. Nhiều người đã không phân biệt được đâu là đúng và đâu là sai, thậm chí không thế nhận thức rõ ràng về chúng.

Ranh giới giữa đúng và sai thật mong manh.
Những vụ giê’t người hàng loạt, khủng bô’ xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, mà nguyên nhân là do tranh chấp, mê tín, cuồng giáo hoặc cướp bóc. Hành động của các sát thủ đó đều bị xã hội cho là sai. Tuy nhiên, bản thân những phạm nhân đó lại cho rằng họ làm thế là đúng, là để bảo vệ quyền lợi của chính họ. Ớ Amazon có một bộ tộc ăn thịt người sinh sống. Vói bộ tộc này, ăn thịt người là việc đúng vì tín ngưỡng của họ cho phép thê’.
Ranh giới về văn hóa dân tộc cũng vậy. Mỗi đất nước có một nền văn hóa khác nhau, trong đó văn hóa được nhiều người chấp nhận và phố biên thì được coi là đúng. Nếu như ở Thái Lan, sex được coi là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển du lịch thì ở Việt Nam, điều này lại bị phủ nhận. Bạn không thể phán xét sự đúng sai trong khi so sánh hai quan điểm trái chiều về văn hóa này.
Quan điếm đúng hoặc sai ở mỗi người phụ thuộc vào thời điểm và môi trường mà người đó đang sống. Thời điếm thay đổi, môi trường thay đổi sẽ làm thay đổi quan niệm của người đó. Nhiều người có thói quen khẳng định mình đúng và không màng đến suy nghĩ của người khác. Tất nhiên, chúng ta không cho rằng họ sai, nhưng học sinh trung học phổ thông thừa nhận đã gian lận trong thi cử; 27% thừa nhận từng trộm điện thoại Sky A870 xách tay ở các cửa hàng; 40% cho biê’t các em đôi khi nói dối đê’ xin tiền bố mẹ. Nhung vẫn có nhiểu học sinh đáng được biếu dương vì có lòng tự trọng cao. Hầu hết các em đều hiểu được ý nghĩa khi là một người có phẩm chất đạo đức tốt, dù đôi khi các em cũng nói dôi và gian lận. 92% trong sô’ đó cho biết các em hài lòng với đạo đức và tính cách của mình. 74% tự xếp mình có tư cách đạo đức tô’t hơn bạn bè của mình.
Viện trưởng Micheál Josephson cho biết: “Không thê’ yên tâm khi biết rằng, phần lớn thế hệ trẻ hiện nay –
những điều họ thê’ hiện khiến họ trở nên ngu ngốc trước mặt người khác.
Theo kết quả kháo sát của Viện Nghiên cứu Đạo đức học Josephson ở Los Angeles, Mỹ, có gần 62% những người sẽ trờ thành nhân viên cảnh sát, chính trị gia, luật sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu hạt nhân hay nhà báo
trong tương lai – đôi khi có hành vi gian lận mà không cảm thấy có lỗi.” Kiểm nghiệm thực tê’ cho thấy, gian lận và nói dô’i có thể hủy hoại danh tiếng, sự nghiệp và tương lai của bạn. Bạn có thể gọi điện thoại sky A870 Hàn Quốc giãi bày mọi lý lẽ với các chuyên gia tư vấn mà bạn muốn, nhưng cuô’i cùng, mọi người vẫn có thể đặt nghi vấn rằng bạn có đáng đê’ mọi người tin cậy hay không. Rõ ràng, sự cách biệt giữa đúng và sai râ’t mỏng manh, vì thế đừng tranh cãi về nó mà hãy tìm hiểu nó. Điều quan trọng là mỗi người sống sao cho đúng với lương tâm, sao cho vẫn có thể ngẩng cao đẩu nhìn
mọi người.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow