Tại sao đưa ra quyết định lại quá khó khăn?

1. Tương lai là điều không ai biêt trước.

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất khiến việc ra quyết định trở nên khó khăn. Bạn không biết liệu đi nghỉ mát ở Pháp có vui hay không? Bạn không biết liệu nơi đây có trở thành thị trường cho một sản phẩm đặc biệt hay không? Bạn không biết liệu cuộc sống hôn nhân với vị hôn phu có thật sự thành công không? Nếu đang phải đôi mặt với một quyết định như thế, điều đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận rằng, không ai biết chắc những gì xảy ra trong tương lai. Tất cả các quyết định phải được thực hiện dựa trên các bằng chứng cụ thể nhất. Nếu bạn nghĩ mình không thể đưa ra quyết định cho đến khi nắm chắc tương lai thì tôi e rằng bạn không thể đạt được nhiều mục tiêu trong cuộc sông. Sẽ luôn có một yếu tô’ rủi ro gắn liền với một quyết định nào đó vì không ai trong sô” chúng ta biết được tương lai nắm giữ điều gì.
“Chấp nhận rằng không ai biết chắc những gỉ xảy ra trong tương lai”.
Do đó, vì không biết chắc tương lai nên bạn phải dự đoán nó. Dĩ nhiên, tôi không khuyên bạn nên gặp những nhà thấu thị hơn là việc bạn cần đánh giá khả năng của điều có thể xảy ra. Chuyện gì đã xảy ra khi bạn thực hiện điều đó trước đây? Bạn có thích nó không? Nếu có, bạn sẽ có khả năng thích nó một lần nữa. Liệu những người bạn biết, những người thường thích những dạng ngày nghỉ giông bạn, có thích đi đến nơi nào đó hay không? Liệu công việc bạn ngưỡng mộ có nhận chung một quyết định hay không? Bạn có thể học dự đoán bằng cách nhìn lại các quyết định có thê so sánh được ở xung quanh bạn, thu lấy một ý niệm về việc nó sẽ ra sao đối với bạn. Luôn có một sự cám dỗ đế lựa chọn “biết” hơn là “không biết”. Nêu đã từng đến một nhà hàng mình thích trước đây thì bạn có thể sẽ chọn nó một lần nữa hơn là thử đên một nhà hàng mới, hay có chắc rằng bạn đổi iphone 5s cũ sang iphone 6. Nhưng đừng mắc kẹt trong vũng bùn, đặc biệt khi sự đặt cược quá thấp. Trừ khi đó là một ngày hẹn rất quan trọng, hãy thử đến nơi nào khác. Chưa chắc nhà hàng mới sẽ là một sai lầm khủng khiếp. Nó thậm chí có thể tốt hơn bạn nghĩ!

alotin.vn_1404283697_trangbh ...
2. Bạn không biết mình muốn gì.

Bạn có hai lời đề nghị công việc: mỗi bên đều có những lợi ích và bất lợi của nó và bạn không thể quyết định chọn cái nào. Một bên thì có mức lương tốt hơn, nhưng bên còn lại trông có vẻ thú vị hơn. Một bên thì đi làm gần hơn, nhưng bên kia lại là công ty có uy tín hơn. Một bên thì có cơ hội nhận thêm những khoản tiền thưởng, còn bên kia có sự đảm bảo công việc cao hơn. Bạn cần xem xét lại và đảm bảo mình hiểu rõ các giá trị của bản thân. Trong công việc mối này thì điều gì quan trọng nhất đốĩ với bạn? Có phải tiêu chí quan trọng nhất là tiền? Hay mức độ uy tín của công việc?
Hãy xem xét kỹ lưỡng những yếu tố khác nhau và cố gắng xếp hạng chúng theo thứ tự. Có thể bạn sẽ đưa ra một danh sách như thế này:
1. Lương bổng
2. Sự bảo đảm công việc
3. Sự thân thiện của đồng nghiệp
4. Khoảng cách đến nơi làm việc
5. Khả năng nhận tiền thưởng
6. Uy tín của công ty
Hiện tại bạn đang trong quá trình tìm hiểu cách cân bằng ưu điểm và khuyết điểm. Nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn thành hoàn toàn. Chúng ta cần phải xếp hạng chúng một cách chính xác hơn: cho điểm theo thang điểm 10 để xác định chúng quan trọng với bạn đến mức nào. Sau đó, bạn có thể tạo ra một danh sách như sau:
Danh sách này cho thấy đốì với bạn tiền lương và sự đảm bảo công việc là hai mục tiêu quan trọng hơn cả, vậy thì bạn nên tập trung vào nó. Những mục tiêu khác chỉ được xem xét trừ khi hai mục tiêu đầu bằng điểm nhau.

Điều này cho thấy bốn yếu tô” đầu tiên đều khá quan trọng với bạn. Thực sự thì một công việc với mức lương cao có thể không phải là sự lựa chọn tốt nhất nếu công việc khác có nhiều điểm tốt hơn về mặt đảm bảo, sự thân thiện và khoảng cách làm việc. Biết chính xác mình muốn gì sẽ giúp bạn đưa ra quyết định khi phải đối mặt với nhiều hơn một sự lựa chọn khả thi. Nếu như bạn có ý định mua iphone 6 thì lương bổng là ưu tiên hàng đầu.
3. Điều gì là đúng và điều gì là tốt nhất.

Đây có thế là tình trạng tiến thoái lưỡng nan thực sự gây khó khăn cho việc đưa ra quyết định. Những hành động có nhiều khả năng đưa bạn đến mục tiêu lại vi phạm một trong những giá trị đạo đức của bạn. Ví dụ, bạn quyết định ở lại thành phô” đê đón Giáng sinh cùng bạn gái, nhưng đồng thời cảm thấy mình nên về nhà đón Giáng sinh cùng với cha mẹ. Bạn đang phải cân nhắc giữa việc làm đúng và việc sẽ đem lại cho bạn nhiều niềm vui hơn.

Hãy nhớ cuộc thảo luận của chúng ta về những giá trị trước đó. Có phải bạn muốn trở thành dạng người hành động theo một cách nhất định nào đó? Nếu bạn thực sự bị mắc kẹt, hầu hết mọi người sẽ đê cao giá trị của việc trở thành người tốt. Nếu bạn hỏi: “Một người tốt sẽ làm gì trong tình huống này?” thì bạn sẽ không làm việc gì quá sai trái. Sự mâu thuẫn giữa các giá trị đạo đức và lợi ích bản thân có thể đặc biệt gay gắt trong bối cảnh công việc. Ớ đây, bạn dễ bị cám dỗ đê đưa ra quyết định nghiêng về tiền bạc. Nhưng hãy tự hỏi mình rốt cuộc bạn sẽ có được danh tiếng gì? Một người đưa ra một quyết định không trung thực có thể đạt được lợi ích trong khoảng thời gian ngắn, nhưng anh ta hoặc cô ta có thê sẽ phải trả giá trong một thòi gian dài. Việc chạy theo một món hời có thể mang lại cho bạn sự thành công trên bàn thỏa thuận, nhưng nó sẽ không dẫn đến một mối quan hệ có lợi cho đôi bên. Hãy nhớ rằng, một danh tiếng tốt có thể bị đánh mất chỉ với một lời nói dôi hoặc sự thất hứa.
“Một danh tiêng tốt có thể bị đánh mất chỉ với một lời nói dối hoặc sự thất hứa”.
Quyết định giữa điều gì đúng và điều gì là tốt nhất thường xảy ra trong mốĩ quan hệ gia đình. Nhận biết sự căng thẳng giữa giá trị đạo đức của bạn và những nhu cầu cần thiết cho con bạn sẽ giúp ích cho việc phác họa các quyết định. Nếu phải dàn xếp những giá trị đạo đức, ít nhất bạn cũng đưa ra được một quyết định sáng suốt.
Mâu thuẫn giữa giá trị đạo đức của mình với những nhu cầu cũng ảnh hưởng đến những quyết định có đạo đức. Trên thế giới đang bùng nổ cuộc tranh luận về sử dụng phôi thai cho việc nghiên cứu tế bào gốc. Nếu bạn cần được điều trị, và cách điều trị duy nhất có khả thi là sử dụng các tế bào gốc lấy từ phôi thai mới hình thành (nhưng về phương diện đạo đức thì bạn chống lại điều này), liệu bạn có thể đặt giá trị đạo đức ấy sang một bên?
Nhiều quyết định thật không dễ dàng. Việc nhận thức điều gì đúng không phải lúc nào cũng là điều tốt nhất, hoặc ngược lại chính là chìa khóa. Bị mắc kẹt giữa sự lưỡng lự dẫn đến sự thiếu quyết đoán.

Nhận biết được rằng bạn đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan là một phần để tiến hành đưa ra quyết định.

4. Không cần thiết tập trung vào quá khứ.

Việc nhìn lại phía sau là một trong những rào cản lớn nhất đốì với việc ra quyết định. Vài điều khủng khiếp đã xảy ra và bạn phải đưa ra quyết định, nhưng nỗi buồn hay sự cay đắng về việc đã xảy ra đang cản trở việc ấy: người bạn đời bỏ đi, bạn phát hiện mình đang mắc một món nợ khổng lồ; ông chủ sa thải bạn. Tất cả những tình huống đó có thể gây ra cảm giác cay đắng và bạn có thể đổ lỗi rằng: Tại sao nó lại xảy đến với tôi? Làm thê nào anh ấy có thể hành xử tệ như vậy? Làm thê nào tôi lại rơi vào tình huống này? Đó đều là những câu hỏi quan trọng mà bạn cần phải suy nghĩ. Nhưng bạn cũng cần nhìn về phía trước, phân biệt rõ ràng việc giải quyết quá khứ ra sao với việc đưa ra quyêt định cho tương lai. Bạn cần phải giữ một cái đầu tỉnh táo để nhìn về phía trước chứ không phải hướng ngược lại.
Nếu bạn bị sa thải, hãy tự hỏi làm thế nào để có thể kiếm được một công việc mới, thậm chí tốt hơn? Nếu bạn bị bỏ rơi, hãy tự hỏi làm thê nào để tìm một người bạn đòi mới tốt bụng hơn? Tập trung vào những câu hỏi và đưa ra phương án đổì phó với tình huống sẽ thiết thực hơn việc đắm chìm vào nỗi đau. Chúng ta luôn có thể học hỏi từ những kinh nghiệm trong quá khứ, và điều đó có thể nói cho chúng ta biết về những quyết định của chúng ta, ví dụ “Tôi sẽ không mắc phải sai lầm tương tự như thế này một lần nữa!”, nhưng đắm mình một cách không cần thiết vào quá khứ có thể là một trở ngại thực sự. Hãy tích cực và chủ động!

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow